Có thể dự trữ máu trong nhiều năm bằng phương pháp đông lạnh
Mỗi năm có hàng triệu đơn vị máu được hiến vào ngân hàng máu nhưng thông thường chỉ có thể cất trong khoảng 6 tháng. Nhờ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Trường đại học Louisville, Kentucky, Mỹ, khó khăn này có thể được giải quyết.
Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật mới để đông lạnh máu, nhờ đó máu có thể được dự trữ trong nhiều năm. Đây là một tiến bộ lớn không chỉ có ích cho các bệnh viện mà còn cho những tình huống khẩn cấp như ngoài mặt trận hoặc thậm chí trên không gian.

Đây là phương pháp mới để nạp đường trehalose vào tế bào hồng cầu để các tế bào này vẫn sống được qua quá trình đông lạnh.
Ông Jonathan Kopechek, Giáo sư dự khuyết của Khoa kỹ thuật sinh học, Trường đại học Louisville cho biết quá trình đông lạnh này dựa trên phương pháp tiêu chuẩn thường được sử dụng để sản xuất dược phẩm khô, trong đó có khâu đông lạnh mẫu và làm bay hơi nước trong điều kiện chân không. Điểm độc đáo duy nhất trong nghiên cứu này là một phương pháp mới để nạp đường trehalose vào tế bào hồng cầu để các tế bào này vẫn sống được qua quá trình đông lạnh.
Phương pháp sáng tạo này sử dụng siêu âm để tạo ra những lỗ rỗng trong tế bào máu cho phép các nhà nghiên cứu nạp vào đó các phân tử đường trehalose. Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ dừng ở bước thí nghiệm, nhưng đường trehalose trước đây đã được chứng minh là an toàn. Loại đường này cũng được sử dụng như một chất bảo quản cho một số loại đồ ăn.
Nhưng ông Kopechek nói rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để có thể khẳng định phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng vào công tác bảo quản máu ở các ngân hàng. “Vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi sử dụng kỹ thuật này để sản xuất máu khô dùng cho công tác chữa bệnh. Chúng tôi đang tiếp tục công việc để tăng quy mô sản xuất một lượng máu khô lớn hơn và cũng sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để kiểm tra đặc điểm chức năng và chất lượng của các tế bào sau quá trình đông lạnh”.
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học Biomicrofluidics của Mỹ.
14 lợi ích tuyệt vời của quả vải đối với sức khỏe và sắc đẹp
Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả vải còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão thị, giúp da mịn màng và mái tóc óng ả.
Các loại hạt có lợi ích sức khỏe vi diệu nên bổ sung trong ngày Tết
Tết này thay vì ăn nhiều bánh kẹo, bạn nên tích cực thưởng thức những loại hạt rất tốt cho sức khỏe để tránh bị tăng cân, mệt mỏi.
Những bệnh về da dễ mắc trong nắng nóng mùa hè
Bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP HCM, đúc kết 8 bệnh da thường gặp trong thời tiết nắng nóng mùa hè và cách phòng tránh, xử lý.
Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm
Bác sĩ Randell DuPraw, chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Maple Healthcare, giải thích gai cột sống là những mảng xương thừa mọc ra dọc theo rìa các đốt xương sống.
Lá bìm bìm làm thuốc
Bìm bìm được dùng phổ biến theo kinh nghiệm dân gian để làm thuốc lợi tiểu chữa phù thũng, đái dắt. Bìm bìm là loại dây leo. Lá mọc so le, chia 5 thùy. Hoa mầu trắng hay lam tím. Quả nang.
Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Malaga chỉ ra, khả năng chịu đau ở nam giới và nữ giới là tương tự nhau.

