Côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm tương lai?
Mới đây, giáo sư Arnold van Huis, một chuyên gia của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới (FAO) đồng thời cũng là một nhà côn trùng học thuộc Đại học Wageningen, Hà Lan đã đưa ra kiến nghị rằng, con người nên ăn các loại côn trùng thay vì thịt gia súc để giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai.

của tương lai. (Ảnh: Internet)
Theo giáo sư Arnold van Huis, hiện tại dân số thế giới đang không ngừng tăng lên, vì vậy châu Âu buộc phải có những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai. Arnold van Huis cũng đưa ra những thống kê để chứng minh rằng, con người đang đứng trước “mối nguy về thịt”.
“Một gia đình phương Tây bình quân mỗi năm tiêu thụ 120 kg thịt, người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 80 kg. Tuy nhiên, hai con số này sẽ rất nhanh chóng được cân bằng. Nếu như 5 tỉ người bình quân tiêu thụ 100 kg thịt mỗi năm thì chỉ tính riêng lượng thức ăn để nuôi dưỡng và sản xuất ra lượng thịt này đã lên tới 65 tỉ tấn mỗi năm”, Arnold van Huis nói.
Vì vậy, nếu như ở thời điểm hiện tại con người không đưa ra được những biện pháp thích hợp thì đến năm 2050, khi dân số thế giới đạt đến con số 9 tỉ con người sẽ phải cần một Trái đất khác mới giải quyết được vấn đề lương thực.
Giáo sư Arnold van Huis cũng khẳng định, nếu như con người đổi các loại thịt động vật làm thức ăn hiện tại thành côn trùng thì tình hình sẽ khác hẳn. Bởi vì 1 kg côn trùng chỉ cần khoảng 1,5 – 2 kg thực vật làm thức ăn. Ngoài ra, lượng khí nhà kính thải ra từ việc nuôi các loài côn trùng ít hơn hẳn so với việc nuôi các loài gia súc gia cầm.
Bên cạnh đó, các loài côn trùng giàu protein, vitamin và khoáng chất có thể dùng làm thức ăn có đến hơn 1000 loài khác nhau và xuất hiện trên 80% các quốc gia trên toàn thế giới. Đó còn là chưa kể đến mùi vị của các món ăn chế biến từ côn trùng cũng hấp dẫn không kém.
“Rất nhiều quốc gia trên thế giới đều có các món ăn làm từ côn trùng, tuy nhiên các quốc gia phương Tây vẫn chưa chấp nhận thói quen ẩm thực này. Đây thực ra chỉ là vấn đề tâm lý. Ăn côn trùng và ăn tôm, thực chất chẳng khác nhau bao nhiêu”, giáo sư Arnold van Huis khẳng định.
Dẫu sao, việc con người phải đối phó và giải quyết nguy cơ cạn kiệt nguồn lương thực trong tương lai là hoàn toàn có thực. Và việc thay đổi nguồn thực phẩm từ thịt động vật bằng côn trùng hoàn toàn không phải là ý tưởng quá tệ.
Một số biện pháp phòng chống sét đánh
Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới
Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới
Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật
Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.

