“Gạo mềm”… giúp giải quyết nạn đói
Các nhà khoa học Ấn Độ đã lai tạo thành công giống lúa mới, có thể mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu người ở nước này. Vì gạo của giống lúa đặc biệt này không cần nấu mà chỉ cần ngâm nước là có thể ăn.
Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc gia (CRRI) ở bang Orissa đã lai ghép thành công giống lúa “gạo mềm” – giống lúa được trồng chủ yếu tại bang Assam ở vùng đông bắc Ấn Độ. Gạo của loại lúa này không cần nấu mà chỉ cần ngâm nước là có thể ăn được.
Cho đến nay, giống lúa năng suất thấp này chỉ được trồng ở vùng đông bắc Ấn Độ, nhưng các nhà khoa học tại Viện CRRI đã lai ghép thành công giống lúa này với các giống có năng suất cao. Kết quả thử nghiệm giống lúa lai mới, có tên là Aghunibora, cho thấy những tín hiệu rất khả quan. Nếu thành công, giống lúa này có thể được trồng ở những vùng có khí hậu khác nhau.
![]() |
Giống lúa mới mang lại hy vọng cho hàng triệu trẻ em bị suy sinh dưỡng ở Ấn Độ. |
"Đây là lần đầu tiên giống lúa “gạo mềm” sẽ được trồng ở bất cứ vùng nào của Ấn Độ”, tiến sĩ TP Adhya, Giám đốc Viện CRRI, nói. “Chúng tôi đã thử nghiệm giống lúa này ở bang Orissa, nơi có độ ẩm, nhiệt độ cao hơn và biến động hơn so mới quê hương của nó, bang Assam".
Ở một nước mà tình trạng suy sinh dưỡng vẫn rất trầm trọng như Ấn Độ, thì phát hiện mới này của các nhà khoa học có thể coi là một vũ khí hữu hiệu để chống lại nạn đói. Hiện nay, Ấn Độ vẫn có tỷ tệ trẻ em bị suy sinh dưỡng cao thứ 3 thế giới, mặc dù nền kinh tế của đất nước này tăng trưởng rất nhanh trong những năm vừa qua.
Một báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Phát triển Anh quốc đã cho thấy rằng trong khi GDP của Ấn Độ tăng trung bình 4%/năm từ năm 1980 đến 2005. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em dưới 3 tuổi bị suy sinh dưỡng chỉ giảm từ 52% trong năm 1980 xuống 46% vào năm 2005.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè
Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở
Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương
Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.


