Khoa Học News

Lần đầu tiên phát hiện một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.

Di tích khủng long đã được phát hiện ở Ý từ những năm 1990, và giờ đây các nhà cổ sinh học lại xác định được cả một đàn ở Villaggio del Pescatore, một mỏ đá vôi gần thành phố cảng Trieste ở phía đông bắc Ý.


“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện.

“Ý chưa bao giờ được biết đến nhờ khủng long, và cho dù đã gặp một vài lần may mắn trước đây, giờ chúng tôi lại phát hiện được cả một đàn lớn tại cùng một địa điểm”, giáo sư Federico Fanti của Đại học Bologna và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết:

Villaggio del Pescatore lần đầu biết tới khủng long vào năm 1996, sau khi Antonio - một bộ xương khủng long được các nhà cổ sinh vật học phát hiện. Ban đầu Antonio được coi là một “loài lùn”, nhưng nhờ những khám phá mới nhất, họ kết luận rằng nó là một con khủng long con trong đàn. Trong 11 thành viên của đàn khủng long, hóa thạch lớn nhất đã được đặt tên là Bruno.

“Bruno là con lớn nhất và lâu đời nhất trong đàn, đồng thời là bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Ý”, giáo sư Fanti nói. “Chúng tôi biết có khủng long tại địa điểm này sau khi Antonio được tìm thấy, nhưng trước đây đã không ai kiểm tra xem là có bao nhiêu con”.

Di tích hóa thạch của cá, cá sấu, bò sát bay và thậm chí cả tôm nhỏ cũng được tìm thấy tại khu vực này, nơi cách đây 80 triệu năm là một phần của khu vực Địa Trung Hải cổ đại.

“Điều này thật tuyệt vời, vì chúng ta có thể tìm ra các vấn đề môi trường khi loài khủng long còn sống và cả khi chúng chết”, giáo sư nói thêm. “Trong thời kỳ đó, khu vực này nằm rất gần bờ biển trong một môi trường nhiệt đới, ấm áp và ẩm ướt, tạo điều kiện cho nhiều đàn khủng long kiếm ăn”.

Một số hóa thạch được tìm thấy tại Villaggio del Pescatore đang được trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên dân sự ở thành phố Trieste, và các chuyên gia hy vọng một ngày địa điểm khai quật sẽ mở cửa cho công chúng.

TIN CŨ HƠN
Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng

Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng

Lần đầu tiên một quốc bảo là con rùa bằng đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử lại gây chú ý của giới khảo cổ.

Đăng ngày: 18/06/2026
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Khoa Học News