Khoa Học News

Loài cá mệnh danh "chúa tể nọc độc dưới đại dương" nhưng vẫn được thực khách săn lùng

Cá mặt quỷ được mệnh danh là một trong những loài cá độc hiếm nhất thế giới. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, hung dữ và có độc tính cao. Tuy nhiên, khi đã loại bỏ hết độc tố, đây được coi là một trong những loại hải sản quý hiếm, thượng hạng và đắt đỏ nhất bởi chất lượng thịt bên trong.

Cá mặt quỷ còn được gọi là cá đá, tên tiếng Anh là Stonefish, thuộc họ cá sư tử mặt thần được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1801.


 Cá có bề ngoài xù xì, xấu xí với lớp ngoài cứng.

Loài cá này còn được xếp vào những loài cá độc, được mệnh danh là "chúa tể nọc độc" dưới đáy đại dương do trên lưng của chúng có những chiếc tia vây lưng rất độc. Cá có bề ngoài xù xì, xấu xí với lớp ngoài cứng, xù xì có màu gần giống như rạn san hô chết. Bề ngoài đầy gai là một lợi thế giúp loài cá này lẩn trốn và ngụy trang kẻ thù và con mồi.

Khi trưởng thành, cá mặt quỷ dài từ 20-50cm, nặng khoảng 1-1,5kg. Cá có phần mình to, rộng, nhiều dầu, có răng sắc nhọn. 13 vây lưng của cá trữ nọc độc, kể cả sau khi chết nọc độc vẫn có thể lưu lại trên cơ thể.

Chúng có vẻ ngoài xấu xí khủng khiếp và có thể ngụy trang trông giống như một viên đá nên còn được gọi là cá đá. Nếu môi trường đủ ẩm, cá có thể sống trên cạn vài ngày.

Loài cá mặt quỷ sống ở đáy các vùng biển nông gần bờ. Tại Việt Nam, loài cá hung dữ này sinh sống ở ven biển Nam Trung Bộ như đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Nha Trang, Bình Thuận,…


Loại cá này rất giàu protein.

Trái ngược với vẻ ngoài hung dữ và không mấy “thân thiện”, giá trị dinh dưỡng của cá mặt quỷ là rất cao, loại cá này rất giàu protein. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để được ăn cá mặt quỷ dù có nọc độc và có vẻ ngoài thách thức người nhìn.

Nếu biết cách chế biến thì chúng lại trở thành một món ăn cực kỳ ngon và quý mặc dù phải bỏ ra số tiền lên đến cả chục triệu đồng mới mua được một con cá mặt quỷ.

Hiện nay, giá bán cá mặt quỷ rất cao do có rất ít người dám đánh bắt loài cá này. Một con cá mặt quỷ khoảng 4 - 5kg có giá lên tới gần chục triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người chấp nhận bỏ ra số tiền lớn như vậy để được thưởng thức món thịt cá đặc biệt này.

TIN CŨ HƠN
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.

Đăng ngày: 31/05/2026
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn về loài cá có thịt màu xanh tại Alaska

Bí ẩn về loài cá có thịt màu xanh tại Alaska

Trên thực tế, đây là một loài cá vô cùng hiếm và khó bắt, bởi vậy không phải ai cũng có thể nhìn thấy chúng trong đời.

Đăng ngày: 28/05/2026
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây

Đăng ngày: 25/05/2026
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.

Đăng ngày: 19/05/2026
Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển 'xấu xí nhất' mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển.

Đăng ngày: 19/05/2026
Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Khi các nhà khoa học phát hiện ra nhiều lỗ bí ẩn ở đáy Biển Bering giữa Nga và Alaska (Mỹ) vào mùa Hè năm ngoái, họ đã bối rối. Tuy nhiên, đến nay họ cho rằng đã tìm ra được thủ phạm tạo những lỗ này.

Đăng ngày: 18/05/2026
Khoa Học News