Loài xương rồng cao 6 mét chính thức tuyệt chủng do nước biển dâng cao
Mực nước biển vẫn tăng lên mỗi ngày khiến nhiều loài động thực vật mất đi nơi sống, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.
Một loài xương rồng quý hiếm ở bang Florida (Mỹ) đã chính thức tuyệt chủng do mực nước biển dâng cao. Đây là thực vật đầu tiên trên thế giới biến mất vì lý do kể trên.

Cây xương rồng ở quần đảo Florida Keys, bang Florida (Mỹ) có thể cao tới 6 mét (Ảnh: Getty).
Loài xương rồng Key Largo (tên khoa học: Pilosocereus millspaughii) nổi tiếng nhờ những đặc điểm thú vị, như cao tới 6 mét, có hoa màu vàng kem, và mùi thơm hơi cay giống như tỏi.
Chúng vốn chỉ giới hạn trong một quần thể nhỏ duy nhất ở quần đảo Florida Keys thuộc bang Florida (Mỹ) sau khi lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992.
Mặc dù loài xương rồng này được theo dõi vô cùng cẩn thận, song sự xâm nhập của nước mặn do mực nước biển dâng cao, kết hợp cùng tình trạng xói mòn đất do bão và thủy triều, đã gây áp lực đáng kể lên những quần thể cuối cùng còn sót lại.
Đến năm 2021, một nhóm gồm khoảng 150 thân cây xương rồng tại khu vực đã suy giảm đáng kể, chỉ còn vỏn vẹn 6 thân cây sống sót.

Một cây xương rồng Key Largo đang nở hoa (Ảnh: Getty).
Jennifer Possley, giám đốc bảo tồn tại Vườn bách thảo nhiệt đới Fairchild, cho biết bất chấp những nỗ lực của đội ngũ bảo tồn, loài xương rồng quý hiếm vẫn không ngừng chết đi, và tới nay không còn một cá thể nào sống sót.
Nước biển dâng cao được xem là nguyên nhân số 1 dẫn tới cái chết của loài này. Đây cũng là tình trạng chung, khiến nhiều hệ sinh thái gặp nguy hiểm, trong bối cảnh biến đổi khí hậu do con người gây ra vẫn chưa có dấu hiệu bị làm chậm.
Tại các đại dương trên thế giới, mực nước biển vẫn tăng lên mỗi ngày do tình trạng băng tan. Không chỉ vậy, nước trong đại dương ấm lên cũng giãn nở, khiến thể tích của chúng không ngừng gia tăng.
Hệ quả là nhiều khu vực vốn là nơi sinh sống của các loài động thực vật như gấu bắc cực, chim cánh cụt… bị biến mất, khiến chúng mất đi nơi trú ẩn và thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.
Virus mới tại châu Phi nguy hiểm thế nào?
Marburg là virus bắt nguồn từ dơi ăn quả ở châu Phi, lây lan từ người sang người qua dịch thể hô hấp, gây bệnh xuất huyết "giống ma" với tỷ lệ tử vong gần 90%.
Thảm họa sau động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng triệu con sâu róm đổ bộ, hình ảnh khiến ai cũng "rùng mình"
Sau trận động đất lịch sử ngày 6/2 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ - đất nước bị ảnh hưởng mạnh nhất vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả sau đó.
Top 5 loại thực vật có khả năng đặc biệt
Dưới đây là một số khả năng đặc biệt của 5 loài thực vật mà các nhà khoa học đã phát hiện ra, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Loài vật nghi tuyệt chủng hơn 100 năm bỗng "hồi sinh" ngoạn mục khiến các nhà khoa học vui mừng khôn xiết
Sự biến mất của loài vật này khiến các nhà khoa học từng vô cùng tiếc nuối.
Bí ẩn "cây ôm tượng Phật" ở Trung Quốc: Chuyên gia giải mã từ câu chuyện già làng kể lại
Ngày nay, cổ thụ ở làng Khảo Đình được mệnh danh là “một trong những di tích độc đáo nhất ở Trung Quốc - Cây long não nghìn năm ôm tượng Phật”.
Cùng ngắm những chùm hoa cuối cùng ở vùng cực thế giới
Chùm cây anh túc Bắc Cực cố gắng sinh tồn trước thời tiết khắc nghiệt. Các nhà khoa học tìm thấy chúng ở nơi chỉ cách cực Bắc thế giới khoảng 51cm về phía Nam.

