Năm 2100: thời tiết cực đoan ảnh hưởng 2/3 dân châu Âu
Tạp chí khoa học uy tín The Lancet Planetary Health của Pháp khẳng định nếu vẫn tiếp tục phá hoại môi trường như hiện nay, từ 2100, mỗi năm sẽ có 150.000 người châu Âu chết vì thời tiết.
Con số 150.000 người chết mỗi năm là rất lớn nếu biết rằng trong giai đoạn 1981-2010, mỗi năm tại châu Âu chỉ có 3.000 người chết vì thời tiết. Trong số này, nguyên nhân chính là nắng nóng vì nó làm con người bị đột quỵ, ảnh hưởng tim mạch và hệ hô hấp.

Vào năm 2100, 2/3 dân số châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan - (Ảnh: AFP)
Báo cáo trong tạp chí cũng cho biết 2/3 dân số châu Âu, tức vào khoảng 350 triệu người ở 31 nước châu Âu đối mặt với các vấn đề sức khỏe do biến đổi khí hậu.
Vào thời điểm đó, các nước châu Âu sẽ đối mặt với 7 loại thiên tai bao gồm: các đợt nắng nóng, các đợt lạnh bất thường, cháy rừng, hạn hán, lũ lụt và bão rất nhiều đợt nắng nóng, lũ lụt.
Nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất là miền nam châu Âu. Theo báo cáo này, hầu như tất cả người dân sống tại các nước Ý, Hi Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Đảo Síp, Malta, Bồ Đào Nha và Slovenia đều bị ảnh hưởng và cứ 1 triệu người sẽ có 700 người chết vì thời tiết.
Trái lại, chỉ 1/3 dân số tại các nước bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển bị ảnh hưởng.
Giovanni Florenzi, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói: "Biến đổi khí hậu là một trong những đe dọa toàn cầu lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21 và mối đe dọa của nó đối với xã hội sẽ tăng thông qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt".
Một số biện pháp phòng chống sét đánh
Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật
Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá
Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

