Khoa Học News

'Nạn nhân' đầu tiên do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu về biến đổi khí hậu mới đây, hòn đảo Carteret ở Thái Bình Dương sẽ trở thành "nạn nhân" đầu tiên trên thế giới do hiện tượng nóng lên lên toàn cầu khi các nhà khoa học dự đoán hòn đảo này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2015 do mực nước biển dâng.

Nước biển sẽ nhấn chìm hòn đảo này sớm hơn cả - Ảnh: Roland Hancock

Đảo Carteret tuyệt đẹp được đặt tên theo nhà thám hiểu châu Âu đã khám phá ra nơi đây từ năm 1767, với hình dáng như một chiếc móng ngựa, gồm nhiều hòn đảo nhỏ thấp dưới mặt dưới biển. Nhưng với mực nước biển dâng như hiện nay, hòn đảo được mạnh danh là thiên đường du lịch trên Thái Bình Dương đang có nguy cơ trở thành nạn nhân đầu tiên của mực nước biển dâng. Một nghiên cứu mới đây cho biết vị trí cao nhất của hòn đảo này chỉ cách mực nước 1,5m.

Được phát hiện cách đây hơn 300 năm, được phát hiện, hòn đảo Carteret, cách Đông Bắc Papua New Guinea 70 dặm được coi là một địa điểm du lịch lý tưởng trên Thái Bình Dương, với một khung cảnh yên bình cùng với những bãi cát trắng tuyệt đẹp. Nhưng rất có thể những hình ảnh đó sẽ biến mất vĩnh viễn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nước biển dâng và bờ biển bị xói mòn do sự nóng lên toàn cầu có thể buộc 2500 cư dân trên đảo Carteret sẽ sớm phải di cư đến những hòn đảo cao hơn của Papua New Guinea. Theo kế hoạch, khoảng 40 hộ gia đình đầu tiên trên hòn đảo này sẽ được di cư vào đầu năm tới do nhà của họ đang có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm.

Theo một khảo sát khoa học mới đây, điểm cao nhất của hòn đảo Carteret chỉ còn cách mặt nước biển 1,5m. Trong khi đó, những bãi tắm trải dài trước kia đang bị ăn mòn và ngành nông nghiệp ở đây cũng đang phải đối mặt với những khó khăn do nước mặn xâm nhập và thủy triều dâng.

Để tránh nguy hiểm cho những người dân sống trên hòn đảo này, một kế hoạch di dân trên quy mô lớn đã được tính đến. Những ngôi nhà mới dự kiến sẽ được xây dựng trên hòn đảo Buka của Papua New Guinea để phục vụ cho kế hoạch di dân này, cho dù những người dân trên hòn đảo Carteret, đặc biệt là những người già, không muốn rời bỏ hòn đảo thân yêu của họ.

TIN CŨ HƠN
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.

Đăng ngày: 10/05/2026
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.

Đăng ngày: 07/05/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 06/05/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Khoa Học News