Khoa Học News

Nhật Bản phát triển robot nhiều tay có thể đeo trên lưng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo chế tạo robot gồm nhiều cánh tay máy có thể đeo trên lưng, hứa hẹn giúp ích cho con người, trong đó có cả tìm kiếm và cứu hộ.


"Những cánh tay Jizai" có thể cầm nắm cùng lúc nhiều đồ vật - (Ảnh: REUTERS).

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Masahiko Inami tại Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã phát triển một robot bao gồm nhiều cánh tay mà người dùng có thể "đeo" được trên lưng.

Theo đó, "Những cánh tay Jizai" là một chuỗi công nghệ được nhóm nghiên cứu phát triển dựa trên ý tưởng của "Jizai" - theo tiếng Nhật có nghĩa là sự tự chủ và tự do trong hành động.

Những cánh tay robot này được mô tả "vừa giống một con người, vừa giống một công cụ, giống như việc một nhạc cụ có thể trở thành một phần của con người".


Video giới thiệu "Những cánh tay Jizai" - (Nguồn: YOUTUBE)

Hãng tin Reuters dẫn lời giáo sư Inami cho biết ông lấy cảm hứng từ nghệ thuật rối truyền thống của Nhật Bản và những truyện ngắn kinh dị của nhà văn Yasunari Kawabata về một người đàn ông đã mượn cánh tay của một phụ nữ trẻ.

"Chiếc máy này chắc chắn không phải là đối thủ cạnh tranh của con người, nó giúp chúng ta hành động như chúng ta mong muốn, như việc lái xe đạp hay xe đạp điện. Nó hỗ trợ và giúp chúng ta sáng tạo hơn", giáo sư Inami nói.

Ông cũng cho hay một số người dùng thử đã cảm thấy gắn bó với những cánh tay này. "Họ thấy hơi buồn khi phải tháo máy xuống sau một thời gian sử dụng. Đây là điều khác biệt của máy so với những công cụ khác", ông Inami nói thêm.

Tiềm năng của những cánh tay robot này rất được mong đợi, như nó có thể tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ.

"Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến con người mang những đôi cánh sau lưng, hay máy bay không người lái được gắn vào người… Có thể sẽ có người nghĩ ra một môn thể thao yêu cầu có 6 tay hay một kiểu bơi mới", giáo sư Inami nói vui.


Giáo sư Masahiko Inami và robot "Những cánh tay Jizai" - (Ảnh: REUTER).


Cận cảnh một "cánh tay Jizai" - (Ảnh: REUTER).


Ngoài cầm nắm đồ vật, nó cũng có thể được dùng vào công tác tìm kiếm và cứu hộ - (Ảnh: REUTER).

TIN CŨ HƠN
Công nghệ của Elon Musk mà các ông lớn đều thèm muốn

Công nghệ của Elon Musk mà các ông lớn đều thèm muốn

Tham vọng của Starlink giúp mọi nơi trên Trái đất đều có thể truy cập Internet tốc độ cao, ứng dụng cần thiết với nhiều ông lớn ngành vận tải và các nhà mạng viễn thông.

Đăng ngày: 03/06/2026
Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

Với việc chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, các nhà khoa học Australia đã đạt được bước đột phá về công nghệ năng lượng tái tạo.

Đăng ngày: 23/05/2026
Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay

Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay

Trung Quốc lần đầu thử nghiệm thành công tàu siêu tốc chở khách có thể bay trong đường ống chân không với tốc độ 1.000km/h.

Đăng ngày: 08/05/2026
Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm

Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ

Đăng ngày: 07/05/2026
Pin làm từ vật liệu có một không hai này sẽ sớm thay thế pin lithium-ion trên ô tô điện

Pin làm từ vật liệu có một không hai này sẽ sớm thay thế pin lithium-ion trên ô tô điện

Pin lithium-ion có quá nhiều ưu điểm nhưng lại rất khó phân hủy, gây ra tác động lớn đến môi trường.

Đăng ngày: 06/05/2026
Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!

Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!

Không cần phải tự bơi, giày phản lực giúp thợ lặn tự di chuyển với vận tốc 4 hải lý/giờ, vừa tiết kiệm sức lựa, vừa rảnh tay làm những việc khác.

Đăng ngày: 01/05/2026
Các nhà khoa học đã thành công tạo ra chùm tia nguyên tử “vĩnh cửu”

Các nhà khoa học đã thành công tạo ra chùm tia nguyên tử “vĩnh cửu”

Tiến bộ trong vật lý lượng tử đã cho phép các nhà vật lý tạo ra chùm nguyên tử hoạt động giống như một tia laser mà trên lý thuyết có thể tồn tại “mãi mãi”.

Đăng ngày: 01/05/2026
Khoa Học News