Khoa Học News

Núi Phú Sĩ lại "trần trụi" sau vài ngày có tuyết

Theo Đài quan sát Trái Đất (NASA Earth Observatory) của NASA, tuyết rơi trên đỉnh núi Phú Sĩ (Nhật Bản) ngày 6/11 chỉ kéo dài vài ngày ngắn ngủi.

Kênh tin tức thành lập vào năm 1999 này thực hiện so sánh và kết luận thông qua 2 bức ảnh. Một là ảnh chụp từ công cụ viễn thám Operational Land Imager (OLI) trên vệ tinh quan sát Trái Đất Landsat 8 ngày 9/11. Ảnh đối chiếu được chụp vào 30/10/2023 được chụp bởi OLI-2 trên Landsat 9.


Đỉnh núi Phú Sĩ chụp vào ngày 9/11 và 30/10/2023. (Ảnh: Wanmei Liang/NASA).

Vào năm này, tuyết rơi trên núi Phú Sĩ là 5/10, 25 ngày sau tinh thể băng vẫn còn ở đó. Nhưng năm nay, hiện tượng trên chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 ngày.

"Đợt tuyết đầu tiên trên đỉnh núi lửa vào đầu tháng 11 rõ ràng đã biến mất trong vòng vài ngày và đây cũng là đợt tuyết cuối cùng sau 130 năm. Sự chậm trễ chưa từng có này diễn ra sau một mùa hè ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trên khắp Nhật Bản cùng với đó là một mùa thu ấm áp bất thường", tác giả Lindsey Doermann viết trong bài đăng hôm 19/11.

Theo quan sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), nhiệt độ trung bình mùa hè nước này từ tháng 6-8 cao hơn 1,76 độ C so với mức trung bình năm 1991-2020.

Con số tương tự với mùa hè năm 2023 - mùa hè nóng nhất của đất nước kể từ năm 1898. Nhiệt độ trên mức trung bình tại đây tiếp tục được ghi nhận vào mùa thu.


Tuyết trên núi Phú Sĩ hôm 6/11. (Ảnh: @goodandbadjapan).

Theo báo cáo của Climate Central, trên khắp Nhật Bản, hơn 120 triệu người đã trải qua đợt "nóng bất thường" trong tuần đầu tiên của tháng 10 khi hơn 70 thành phố của xứ sở hoa anh đào ghi nhận nhiệt độ từ 30°C trở lên.

Hiện tượng này cũng được ghi nhận tại đỉnh núi Phú Sĩ và được cho là nguyên do ngăn không cho tuyết rơi vào đúng thời điểm.

Hình ảnh đỉnh núi Phú Sĩ một màu xanh trơ trọi khiến du khách cảm thấy lạ lẫm bởi địa danh thường được tuyết bao phủ quanh năm. Vào mùa leo núi (tháng 7-9), khoảng 220.000 du khách vượt hơn 3.700 m để ngắm bình minh. Độ ngoạn mục của ngọn núi có cấu trúc hình nón này khi nhìn từ xa cũng trở thành cảm hứng của nhiều tác giả, nghệ sĩ, nhà thơ và cả người làm du lịch.

TIN CŨ HƠN
Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Chiều 11-3, hình ảnh giống "2 mặt trời" cùng lúc xuất hiện trên bầu trời khu vực hồ Tây (Hà Nội) được chia sẻ gây xôn xao với nhiều người về cảnh tượng hiếm, lạ này.

Đăng ngày: 19/05/2026
Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"

Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"

Mưa xối xả làm ngập đường, nhà cửa và trung tâm thương mại tại Dubai sau khi cơn bão lớn đổ bộ vào vùng Vịnh kể từ cuối tuần qua.

Đăng ngày: 19/05/2026
Ảnh vệ tinh Dubai trước và sau trận lụt "tận thế"

Ảnh vệ tinh Dubai trước và sau trận lụt "tận thế"

Lượng mưa lớn chưa từng thấy đã nhấn chìm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tuần trước, khiến cuộc sống ở Dubai và nhiều nơi khác trong khu vực rơi vào cảnh bế tắc.

Đăng ngày: 18/05/2026
Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Con người đang trong tình huống trớ trêu, một kho tàng nguyên tố hiếm bị đổ ra ngoài cùng với loại nước bị coi là quá ô nhiễm và tốn kém để làm sạch.

Đăng ngày: 15/05/2026
Thủ phạm khiến bão Yagi, Helene "hung tàn" chưa từng có

Thủ phạm khiến bão Yagi, Helene "hung tàn" chưa từng có

Trước thực trạng các cơn bão ngày càng mạnh lên, giới khoa học kêu gọi mở rộng thang đo Saffir-Simpson thêm cấp độ 6 đối với bão có sức gió trên 308km/h.

Đăng ngày: 13/05/2026
Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

Đăng ngày: 13/05/2026
Hố xanh khổng lồ được phát hiện: Con người chưa đủ khả năng khám phá!

Hố xanh khổng lồ được phát hiện: Con người chưa đủ khả năng khám phá!

Hố xanh Taam Ja' sâu ít nhất 420 m dưới mực nước biển và có thể kết nối với một hệ thống hang động và đường hầm ẩn.

Đăng ngày: 12/05/2026
Khoa Học News