Khoa Học News

Phát hiện hóa thạch khủng long có sừng "siêu tí hon"

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch của hai loài khủng long có sừng “siêu tí hon” tại Alberta, Canada.

Hóa thạch vừa tìm thấy có tên khoa học Unescoceratops koppelhusae. Loài này sống cách đây 75 triệu năm, có chiều dài khoảng một mét. Nó có bờm quanh cổ, hàm trên hình mỏ vẹt, hàm dưới hình lưỡi rìu.


Hình ảnh phác họa hai loài khủng long mới là Unescoceratops koppelhusae
(trên) và Gryphoceratops morrisoni tại Canada. (Ảnh: Nationalgeographic)

Hóa thạch thứ hai thuộc loài Gryphoceratops Morrisoni, từng được các nhà cổ sinh vật học thu thập được vào thập niên 1950.

Các mảnh xương của loài khủng long này nhỏ đến mức có thể đựng vừa trong một chiếc hộp nhỏ hơn tách cà phê.

Sau khi sắp xếp những mảnh xương lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, Gryphoceratops morrisoni là loài khủng long có sừng.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, đây là loài khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy ở khu vực Bắc Mỹ. Khi trưởng thành, loài Gryphoceratops morrisoni chỉ dài 0,5 mét, theo Michale Ryan - trưởng nhóm nghiên cứu.

Ryan cho biết thêm, hai loài khủng long này sinh sống ở thời kỳ kỷ Phấn trắng. Các loài khủng long nhỏ là một bộ phận quan trọng trong thềm sinh vật tầng thấp, tuy nhiên do thước “tí hon” của chúng nên hóa thạch của Unescoceratops koppelhusae Gryphoceratops morrisoni khó có thể được bảo quản lâu dài trong tự nhiên.

Việc tìm thấy hóa thạch hai loài khủng long này là một phát hiện thú vị đối với giới cổ sinh vật học.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News