Khoa Học News

Phát hiện một chiếc đĩa ngọc 4.300 năm tuổi ở Trung Quốc

Chiếc đĩa ngọc đường kính hơn 25cm có tuổi đời hơn 4.300 năm này là cổ vật lớn nhất từng được phát hiện ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một chiếc đĩa ngọc từ nền văn minh Lương Chử - cách đây hơn 4.300 năm - ở thành phố Hồ Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.


Khách tham quan các cổ vật thuộc nền văn minh Lương Chử ở Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh. (Nguồn: globaltimes.cn).

Theo thông báo ngày 29/7 của Cơ quan phụ trách di tích văn hóa tỉnh Chiết Giang, chiếc đĩa ngọc có đường kính hơn 25cm này là cổ vật lớn nhất từng được phát hiện ở thành phố Hồ Châu.

Qua công tác giám định hiện vật, các chuyên gia thuộc Viện Di tích văn hóa và khảo cổ học tỉnh Chiết Giang xác nhận rằng chiếc đĩa ngọc này thuộc về nền văn minh Lương Chử của Trung Quốc cổ đại.

Hiện vật có lẽ đã được thực hiện vào giai đoạn cuối của nền văn minh này, tức là cách đây khoảng 4.300 đến 4.600 năm. Vào thời điểm đó, đường kính tối đa của một chiếc đĩa ngọc thường không vượt quá 24cm.

Các tàn tích Lương Chử ở tỉnh Chiết Giang đã được cả thế giới công nhận là một minh chứng rõ nét về sự tồn tại của nền văn minh Trung Quốc hơn 5.000 năm.

Hồi đầu tháng này, di chỉ khảo cổ Tàn tích của thành phố Lương Chử cũng đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Trung Quốc hiện có 55 địa danh được đưa vào "bảng vàng" này.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News