Khoa Học News

Phát hiện nhẫn bằng vàng ròng từ thời Trung Cổ khắc hình Chúa Jesus

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được khoảng 30.000 đồ vật từ thời Trung Cổ tại thành phố Kalmar ở miền đông nam Thụy Điển, trong đó có một chiếc nhẫn bằng vàng ròng khắc hình Chúa Jesus.


Chiếc nhẫn được tìm thấy trong tình trạng gần như mới. (Ảnh: ARCHAELOGISTS).

Trong 2 năm liền, một đội ngũ các nhà khảo cổ học của Archaelogists, thuộc cơ quan quản lý các bảo tàng lịch sử quốc gia của chính phủ Thụy Điển, bắt tay vào nghiên cứu khu vực thành cổ của Kalmar, ven biển Baltic. Khu thành cổ từng là trung tâm thành phố từ đầu thế kỷ 13 đến giữa thế kỷ 17.

Dự án khảo cổ tập trung vào 50 lô đất từ thời Trung Cổ, 10 con đường và những phần của tường thành từ nhiều thế kỷ trước. Và kết quả thu được vượt xa mọi kỳ vọng của giới chuyên gia, theo tạp chí Newsweek hôm 11.3.

Các nhà nghiên cứu khai quật được tàn tích của hàng trăm tòa nhà, hầm ngầm, đường phố và cổ vật từ năm 1250 đến năm 1650.

"Chúng tôi đã có thể dỡ bỏ tấm màn bí mật về thành phố vào thời Trung Cổ, và có cơ hội nghiên cứu người xưa sinh sống như thế nào, họ ăn uống ra sao, và thói quen này thay đổi như thế nào theo thời gian", giám đốc dự án Magnus Stibéus cho biết.

Trong số 30.000 vật thể được tìm thấy, các nhà khảo cổ học phát hiện một chiếc nhẫn bằng vàng ròng, khắc hình Chúa Jesus và được cho có niên đại từ đầu thế kỷ 15. Dựa trên hình dạng của nó, họ cho rằng chủ nhân chiếc nhẫn là một phụ nữ.

Chiếc nhẫn trong tình trạng gần như mới và ông Stibéus cho rằng người nào đó đã đánh mất chiếc nhẫn này cách đây khoảng nửa thiên niên kỷ.

TIN CŨ HƠN
Sự thật gây sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa

Sự thật gây sốc: Tổ tiên quái thú của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa

Phân tích mới về quái thú Whatcheeria với nhiều phần hài cốt từng xuất hiện trên đất Mỹ đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải gọi nó là kẻ săn mồi siêu phàm.

Đăng ngày: 12/06/2026
Phát hiện đột phá về Dracula của đời thực - rùng rợn hơn tiểu thuyết

Phát hiện đột phá về Dracula của đời thực - rùng rợn hơn tiểu thuyết

Tuy tư liệu lịch sử về ông khá nhiều nhưng vì chưa xác định được mộ phần, bức tranh về "Dracula của đời thực" vẫn nhuốm màu bí ẩn.

Đăng ngày: 10/06/2026
Báu vật "vượt thời gian" 2.500 năm xuất hiện ở nơi cực kỳ vô lý

Báu vật "vượt thời gian" 2.500 năm xuất hiện ở nơi cực kỳ vô lý

2.500 năm trước, tại một pháo đài cổ bị bỏ hoang ở nước Ý, ai đó đã để lại một báu vật vô giá và đầy bí ẩn cho các nhà khảo cổ hiện đại.

Đăng ngày: 08/06/2026
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Quét laser, hàng ngàn "bóng ma" Maya 3.000 năm hiện ra giữa rừng già Guatemala

Nhờ sự sử dụng LiDAR, các nhà khảo cổ phát hiện hàng ngàn công trình và khu định cư cổ xưa của người Maya, bao gồm tháp, đền đài và đường sá.

Đăng ngày: 05/06/2026
Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Đào ống nước, phát hiện kho báu "đóng băng thời gian" 2.100 năm

Một kho báu khảo cổ vô song, cực kỳ giá trị vừa được tìm thấy ở Israel, nơi hầu hết cổ vật đều được bảo quản trong trạng thái cực kỳ tốt và chứa đựng nhiều thông tin quý giá.

Đăng ngày: 03/06/2026
Quái thú 1 tấn "trên trời rơi xuống", giới khoa học bối rối

Quái thú 1 tấn "trên trời rơi xuống", giới khoa học bối rối

Đó là một loài quái thú hoàn toàn mới, được xác định thông qua hài cốt hóa thạch có niên đại khoảng 72 triệu năm trước, vừa được khai quật tại Chile.

Đăng ngày: 02/06/2026
Khoa Học News