Tìm thấy bông tai cổ bằng vàng 1.000 năm tuổi cực quý hiếm
Chiếc bông tai cổ bằng vàng 1.000 năm tuổi, được cho có nguồn gốc Ai Cập, nhưng được tìm thấy ở Đan Mạch, là một trong khoảng 10 món đồ trang sức quý giá tương tự được tìm thấy trên toàn thế giới.
Chiếc bông tai bằng vàng hình lưỡi liềm cực kỳ quý hiếm được tạo ra khoảng những năm 1000, đã được tìm thấy bởi một thợ dò kim loại ở bán đảo Jutland, miền tây Đan Mạch.



Chiếc bông tai được tạo bởi một miếng vàng tráng men với các họa tiết trang trí hình chim.
Theo các nhà nghiên cứu, chiếc bông tai khả năng có nguồn gốc từ Ai Cập bởi những điểm tương đồng với những chiếc bông tai hình lưỡi liềm khác. Ở khu vực Scandinavia chưa từng có món đồ tương tự nào được tìm thấy và chỉ có 10 - 12 chiếc kiểu như vậy trên toàn thế giới.
"Chỉ có 10 -12 chiếc bông tai kiểu như vậy được tìm thấy trên toàn thế giới. Tất cả đều nằm trong các bộ sưu tập ở Mỹ, Anh hoặc các nước Ả Rập. Và đây là chiếc bông tai độc nhất vô nhị", nhà khảo cổ và giám định viên Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, Peter Pentz, nói với báo chí.
Điều đáng ngạc nhiên hơn ở chỗ, địa điểm tìm thấy chiếc bông tai là một cánh đồng ở Bovling gần Lemvig, trên bán đảo Jutland, Đan Mạch.
Một giả thuyết cho rằng, món đồ trang sức này được mang đến Jutland bởi một người Dane (Đan Mạch), người đã đi thám hiểm vùng Đông Địa Trung Hải.
Chiếc bông tai nhanh chóng được gửi đến Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, nơi mô tả nó là một món đồ khảo cổ tầm cỡ thế giới, và tham gia một cuộc triển lãm giới thiệu bộ sưu tập các kho báu lớn nhất của Đan Mạch từ Thời đại Viking, sẽ mở cửa từ ngày 7/12.
Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng
Lần đầu tiên một quốc bảo là con rùa bằng đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử lại gây chú ý của giới khảo cổ.
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

