Vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên mất hiệu quả sau khi tiêm 4 năm
Một loại vắc xin sốt rét trong giai đoạn II của một cuộc thử nghiệm cho thấy sau khi tiêm được 4 năm, hiệu quả bảo vệ chống lại căn bệnh này là 0%, theo AFP ngày 20/3.
Đó là vắc xin RTS,S của hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) đang được thử nghiệm tại 11 địa điểm của 7 nước châu Phi.
Một cuộc thử nghiệm được tiến hành ở 320 trẻ em tại Kenya cho thấy kết quả không mấy khả quan.

Muỗi truyền bệnh sốt rét
Nhóm nghiên cứu ghi nhận, sau khi tiêm vắc xin được 1 năm thì hiệu quả bảo vệ là 43,6% nhưng sang năm thứ 4 thì hiệu quả bảo vệ tụt xuống đến mức 0%.
Họ cũng phát hiện, trẻ càng tiếp xúc nhiều với bệnh sốt rét thì hiệu quả bảo vệ khỏi căn bệnh càng thấp.
Dù vậy, phát hiện vừa được công bố trên New England Journal of Medicine cũng không làm nản lòng các chuyên gia sức khỏe.
Ông Phillip Bejon, một nhà khoa học tại Trung tâm Y học Nhiệt đới, Trường đại học Oxford (Anh), một thành viên trong nhóm thử nghiệm cho biết loại vắc xin này vẫn có ích trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người.
Trong khi đó, bà Mary Anne Rhyne, người phát ngôn của hãng dược GlaxoSmithKline nói, cuộc nghiên cứu tại Kenya có quy mô “nhỏ” và chỉ sử dụng dữ liệu từ 1 trong nhiều nơi đang tiến hành thử nghiệm với quy mô lớn hơn nhiều.
Vắc xin RTS,S vẫn đang trong quá trình phát triển và nâng cao lợi ích trước khi được sản xuất hàng loạt, bà Mary Anne Rhyne nói thêm.
Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bệnh tật tiềm ẩn đằng sau nụ hôn
Hôn người khác có thể kéo đến từ những bệnh nhẹ như herpes miệng đến vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm màng não do virus hoặc quai bị.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể
Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".

